BMI
là chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index) – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay
béo của một người. Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng công thức:
Khi chỉ số
khối cơ thể nằm trong khoảng 25 - 29,9 tức là bạn đang bị thừa cân.
Trong trường hợp
chỉ số BMI từ 30 trở lên, cho thấy bạn đang bị béo phì
Bảng phân loại mức độ
gầy-béo dựa vào chỉ số BMI
Dưới đây là bảng phân
loại mức độ gầy - béo của một người dựa vào chỉ số BMI. Thang phân loại của Tổ
chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội
đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.
Bảng phân loại mức độ gầy - béo của
một người dựa vào chỉ số BMI
Dựa vào thang phân loại
của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là
từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của
mình dựa vào chiều cao theo cách sau:
·
Cân nặng lý tưởng = Số
lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
·
Mức cân tối đa = Bằng
số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
·
Mức cân tối thiểu = Số
lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10
Như vậy, nếu bạn cao
1,7m, tức 170 cm thì :
·
Cân cân nặng lý tưởng
của bạn là: 70 x 9: 10 = 63kg
·
Cân nặng tối đa là:
70kg
·
Cân nặng tối thiểu là:
70 x 8 :10 = 56kg
Do đó, chỉ cần dựa vào
số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu
bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.
Cri số BMI giúp nhận định mức độ gầy
béo
3. Tỷ lệ vòng eo/mông
Để đánh giá sự phân bố
mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)
WHR = [Vòng eo (cm)] /
[ Vòng mông (cm)]
Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông
được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông
Chỉ số WHR của nam
giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.
Chỉ số WHR là công cụ
hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ
gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được
sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo
nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid
máu, xơ vữa mạch máu,...Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể,
có các dạng béo phì sau:
·
Nếu mỡ phân bố đều
toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
·
Nếu mỡ tập trung nhiều
vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung
tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh
tật.
·
Nếu mỡ tập trung nhiều
ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn
gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn
so với kiểu béo phì trung tâm.
Tóm lại, quá béo hay
quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó, bạn cần thường xuyên theo
dõi chiều cao và cân nặng để kịp thời có các biện pháp điều chỉnh hợp lý. Việc
thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao là các biện pháp
hữu hiệu giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng Quốc gia
Nhận xét
Đăng nhận xét